Đông trùng hạ thảo nhân tạo (nuôi cấy) có thể thay thế đông trùng tự nhiên không?

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược” có có thể chữa được “bách hư bách tổn” nên từ hàng ngàn năm nay luôn được săn tìm để phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe. Theo thời gian, đông trùng hạ thảo tự nhiên đang dần trở nên khan hiếm,và đông trùng hạ thảo nuôi trồng (đông trùng hạ thảo nhân tạo) xuất hiện như là 1 giải pháp thay thế hoàn hảo cho đông trùng hạ thảo tự nhiên. Tuy nhiên, giá trị của đông trùng hạ thảo nuôi trồng (nhân tạo)  vẫn chưa giành được sự quan tâm xứng đáng.

1. Hiểu đúng về Đông trùng hạ thảo tự nhiên – Đông trùng hạ thảo nuôi trồng

Vài năm gần đây, nhờ các tiến bộ trong y sinh học, nước ta đã có thể nhân giống, nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo – vị thuốc quý hiếm mà từ xưa đã được xem là thần dược có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Thành tựu này đã giúp nước ta góp mặt cùng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trở thành số ít các nước có thể nuôi trồng thành công đông dược quý này. Trong công cuộc tìm kiếm giải pháp thay thế cho đông trùng hạ thảo tự nhiên đang dần trở nên cạn kiệt cũng như để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ đông trùng hạ thảo ngày 1 tăng lên trên thế giới.

Tuy nhiên thì có lẽ do thị trường đông trùng hạ thảo nuôi trồng tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hình thành nên chưa giành được sự quan tâm đúng mức từ phía người tiêu dùng và nhận thức của mọi người về đông trùng hạ thảo nói chung – đông trùng hạ thảo nuôi trồng nói riêng vẫn còn phần nào đó hạn chế. Sự hạn chế này thể hiện ở việc là chúng ta vẫn ưu tiên để tìm mua đông trùng hạ thảo thiên nhiên (tự nhiên) và chưa thật “mặn mà” với đông trùng hạ thảo nhân tạo bất kể thực tế là đông trùng hạ thảo nuôi trồng có chất lượng tương đương, thậm chí tốt hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên ở một vài điểm, và có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Một vài cách hiểu chưa được đúng về đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng hiện nay

Thứ nhất: sản phẩm tự nhiên tốt hơn so với sản phẩm nuôi trồng, nhân tạo.

– Nhận thức này rất dễ hiểu, nhất là do ảnh hưởng từ tình trạng an toàn thực phẩm đang lên đến mức báo động vì sự lạm dụng các hóa chất trong quá trình nuôi trồng, canh tác. Đông trùng hạ thảo tự nhiên đúng là tốt hơn đông trùng hạ thảo nuôi trồng, nhưng với điều kiện đó phải là đông trùng hạ thảo mà được thu hái đúng thời điểm và không bị nhiễm tạp chất, vi khuẩn gây hại… mà thực tế hiện nay thì rất khó đáp ứng được những yêu cầu này.

– Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ được thu nhặt 1 cách ngẫu nhiên, tình cờ, ai bắt gặp trước thì sẽ hái, bất kể đông trùng hạ thảo đã đúng tuổi hay là chưa; trong khi đó đông trùng hạ thảo chỉ có dược tính tốt nhất khi mà được thu hoạch đúng thời điểm – điều mà nhờ vào việc chủ động trong việc nuôi trồng, nắm rõ thời gian phát triển của nó nên những cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo lại hoàn toàn có thể đảm bảo được việc này.

– Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo sinh trưởng, phát triển ngoài tự nhiên nên sẽ dễ nhiễm tạp chất và vi khuẩn gây bệnh. Mỹ là nước đầu tiên thực hiện lệnh cấm nhập khẩu đông trùng hạ thảo tự nhiên vì lo lắng về an toàn cho người dân khi sử dụng, có thể trong tương lai sẽ không chỉ có riêng nước Mỹ thực hiện việc này. Ngược lại, đông trùng hạ thảo nuôi trồng lại được phát triển theo quy trình khoa học và trong môi trường an toàn vệ sinh dưới sự giám sát của nhiều chuyên gia nên rất an toàn.

Thứ hai: đông trùng hạ thảo thật phải gồm cả phần con sâu và phần râu nấm.

– Có cách hiểu này là bởi hình ảnh đông trùng hạ thảo tự nhiên gồm có phần con sâu cùng phần râu nấm mọc ở đầu thân con sâu đã phổ biến từ xưa đến nay, trong khi thành phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ có phần cây nấm, bỏ đi phần con sâu. Theo thực tế kiểm nghiệm y học thì toàn bộ phần dưỡng chất, dược chất của đông trùng hạ thảo đều tập trung ở phần cây nấm. Phần con sâu vẫn được giữ lại vì người bán muốn chiều theo nhận thức đã hình thành từ ngàn năm, hơn nữa là để không làm hụt đi khối lượng.

Thứ ba: tiền nào của đó.

– Thực ra, yếu tố quyết định về giá thành của đông trùng hạ thảo tự nhiên (lên đến gần 2 tỷ đồng/kg) không chỉ bởi vì giá trị mà phần nhiều còn bởi sự khan hiếm của nó. Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ tập trung sinh trưởng ở vùng núi cao từ 3500 – 5000m ở các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam, chỉ có thể thu hái vào mùa hè mà thôi, nên có sản lượng rất là ít.

– Sản lượng ít là vậy, tỷ trọng đông trùng hạ thảo tự nhiên xuất khẩu ra thế giới lại chỉ chiếm 1 phần rất thấp. Bởi Trung Quốc (nơi phát triển phần lớn đông trùng hạ thảo tự nhiên) lại là nước đông dân và số lượng người giàu ngày 1 nhiều hơn, lại có truyền thống rất chú trọng đến những vị thuốc quý, nên dù có tận sức săn lùng đông trùng hạ thảo tự nhiên thì họ cũng sẽ ưu tiên phục vụ cho nhu cầu trong nước, phần dành cho xuất khẩu cũng sẽ không nhiều, chất lượng cũng không thật cao.

– Nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình nuôi cấy và được nuôi trồng trên quy mô lớn nên đông trùng hạ thảo nuôi cấy có giá thành rẻ hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên từ 10 – 20 lần.

Ngoài ra, không phải cứ có tiền, sẵn lòng chi trả cho vị thuốc “đắt hơn vàng” này là chúng ta có thể mua được sản phẩm thật và chất lượng. Đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều, mức độ ngày một tinh vi hơn. Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, Phó giám đốc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) cảnh báo: trên thị trường hiện nay có tới hơn 3/4 đông trùng hạ thảo tự nhiên là giả.

2. Đông trùng hạ thảo Việt Nam, giải pháp thay thế hoàn hảo cho đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đứng trước tình trạng đông trùng hạ thảo tự nhiên đang dần khan hiếm, không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe. Từ vài thập niên gần đây, đã có nhiều nước đã tiến hành nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm đông trùng hạ thảo và đã thành công, có thể kể đến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Và gần đây, Việt Nam cũng đã bước chân vào nhóm các nước nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo và cho ra đời được các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi trồng, nhân giống hoàn toàn tại Việt Nam.

Việc đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thành công ở Việt Nam không chỉ giúp đảm bảo nguồn đông trùng hạ thảo cho việc chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, mà còn làm hạ giá thành của dược liệu quý này trong khi vẫn luôn đảm bảo được chất lượng đồng đều của đông trùng hạ thảo.

Sử dụng sản phẩm Đông trùng hạ thảo như thế nào là hiệu quả?

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng Đông trùng hạ thảo tùy vào từng mục đích khác nhau:

  • Để giảm mệt mỏi 

Đông Trùng làm tăng hiệu suất sử dụng oxy và giảm mệt mỏi, có thể dùng sản phẩm 30ml/ ngày hoặc 1g/ngày, hiệu quả sẽ thấy trong vòng 7 ngày. 

  • Đối với người già 

Thì sử dụng Đông trùng hạ thảo BioFine có chức năng chống lão hóa, cải thiện đáng kể đối với người bị đau thắt lưng, đầu gối, thoái hóa, lão hóa có chức năng cơ thể. Sản phẩm được dùng liều lượng 30ml/ngày hay 1g/ngày, khách hàng có thể thấy hiệu quả sau 1 tháng. 

  • Trường hợp muốn giảm huyết áp, mỡ máu, đường trong máu

Sản phẩm Đông trùng hạ thảo có thể giảm cholesterol, triglycerid giảm xuống đáng kể, nhưng lại tăng 30% loại mỡ mà có lợi cho cơ thể HDL. Ngoài ra, sản phẩm cũng tăng cường hoạt động của enzym chuyển hóa carbohydrate và có thể giảm lượng đường trong máu. Sản phẩm dùng với liều lượng 30ml/ngày hay 1g/ngày, trong thời gian 60 ngày là sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế

post