Tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với hệ tim mạch                                                                                                     

Trái tim, hơn bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể luôn cần sự hoạt động bền bỉ và đều đặn. Rối loạn nhịp tim là tình trạng hoạt động bất thường trong các xung điện quản lý chuỗi bơm tim. Tim có thể đập quá nhanh hay quá chậm, đều đặn hay không đều. Tim có thể không bơm đủ máu cho cơ thể dẫn đến tổn thương não cùng các cơ quan khác. Cùng với tuổi tác, nguy cơ rối loạn nhịp tim sẽ tăng lên và tình trạng trở nên phổ biến hơn khi mọi người bước sang tuổi 50. Để chăm sóc người thân, bạn cần hiểu đúng được các tác dụng của Đông trùng Hạ thảo BioFine đối với hệ tim mạch để cân nhắc sử dụng sao cho phù hợp.

Tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với hệ tim mạch

Đông trùng Hạ thảo BioFine làm giảm huyết áp cao

Các tài liệu nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung (the Journal of Alternative and Complementary Medicine) cho thấy việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo có tác dụng làm giảm tình trạng cao huyết áp, điều hòa rối loạn nhịp tim, kéo dài thời gian tiềm ẩn và giảm thời gian của những cơn rối loạn nhịp tim [1]. 

Nghiên cứu của Ganxhon đã công bố rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng theo hướng tích cực để bảo vệ cơ thể trước những cuộc tấn công thiếu máu cục bộ, thiếu oxy [2].

Đông trùng Hạ thảo có tác dụng tốt với mạch vành

Các công trình nghiên cứu của Pelleg, Toda, Berne đã giải thích khả năng kiểm soát rối loạn nhịp tim của Đông trùng Hạ thảo là do sự hiện diện của adenosine, deoxyadenosine và các nucleotide, nucleoside thuộc nhóm adenosine có tác dụng tích cực đến tuần hoàn mạch vành và não [3, 4, 5].

Có rất nhiều nghiên cứu trên những người mắc bệnh tim mãn tính được công bố trên Tạp chí Quản trị Y học Cổ truyền Trung Quốc cho thấy rằng việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo lâu dài kết hợp với những phương pháp điều trị thông thường giúp cải thiện đáng kể được tình trạng thể chất nói chung, sức khỏe tâm thần, tình dục, chức năng tim, so với nhóm kiểm soát chỉ nhận được phương pháp điều trị thông thường [6].

Đông trùng Hạ thảo giúp tăng lưu lượng máu

Các nghiên cứu khác nhau được thực hiện bởi Chen và các cộng sự đã chỉ ra rằng việc sử dụng Đông trùng Hạ thảo làm tăng lưu lượng máu trong mạch vành đến tim (giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp tính), các mạch não (cải thiện trí nhớ, khả năng nhận thức, giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ) và trong các mạch ngoại vi (điều trị xơ vữa động mạch, biến chứng tiểu đường).

Ngoài ra, các nghiên cứu của Chen và cộng sự về tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với hệ tim mạch còn cho thấy được sự giãn nở của động mạch chủ, động mạch đùi trong khi điều trị bằng chiết xuất của Đông trùng Hạ thảo, nêu bật tiềm năng của nó trong điều trị thiếu máu cục bộ chi, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật nam giới hiện nay [6].

Đặc biệt thú vị là sau khi sử dụng chiết xuất Đông trùng Hạ thảo, thì các nghiên cứu đã ghi nhận được mức giảm của sức cản mạch vành khoảng tầm 49% và áp lực trong lòng mạch là 116%, dẫn đến tăng lưu lượng máu trong mạch lên 35% (mức tăng tối đa là 100% ). Sức cản mạch máu não đã giảm khoảng 75% [7].

Đông trùng Hạ thảo hỗ trợ bệnh nhân suy tim

Năm 1995, Chen đã nghiên cứu chiết xuất Đông trùng Hạ thảo trên 34 bệnh nhân bị suy tim mạn tính và sử dụng siêu âm tim để so sánh cung lượng tim của họ với nhóm đối chứng gồm 30 bệnh nhân được điều trị thông thường. Sau khi dùng Đông trùng Hạ thảo, cung lượng tim tăng 60% so với chỉ 25% trong nhóm đối chứng. Chiết xuất Đông trùng Hạ thảo vượt qua cả các chất chống tiểu cầu hiện đại, được coi là có triển vọng như những loại thuốc thông thường để điều trị cho bệnh tim, một căn bệnh giết người nguy hiểm nhất [6].

Năm 1986, nghiên cứu của Lou và cộng sự đã quan sát thấy sự ức chế kết tập tiểu cầu bằng ADP và kolagene bằng cách bổ sung chiết xuất Đông trùng Hạ thảo [8].

Chiết xuất Đông trùng Hạ thảo lên men cho thấy tác dụng bảo vệ đối với những trường hợp thiếu máu cơ tim do pituitrin, thyroxine, noradrenaline gây ra. Dữ liệu này khuyến nghị rằng Đông trùng Hạ thảo có thể bảo vệ tim khỏi nhồi máu cơ tim cấp do quá căng thẳng. Nghiên cứu này đã bổ sung dữ liệu vào kết luận của Zhu năm 1998 rằng Đông trùng Hạ thảo làm giảm đáng kể nhu cầu oxy của cơ tim, có tác dụng chung trong vấn đề chống thiếu máu cục bộ [9].

Đông trùng Hạ thảo giúp giảm chứng rối loạn nhịp tim

Sự ổn định của tế bào giải thích tác dụng của Đông trùng Hạ thảo đối với rối loạn nhịp tim, cùng với những tác dụng đã biết của adenosine, làm giảm sự giải phóng các chất trung gian (tác nhân truyền tín hiệu) thông qua các thụ thể làm thư giãn các thành cơ trơn của động mạch, đường thở và làm tăng khả năng tiếp cận oxy.

Năm 1994, một thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên 38 bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn nhịp tim. Sau 3 tháng được điều trị bằng Đông trùng Hạ thảo (3g/ngày), nhóm nghiên cứu thu được 2 kết quả quan trọng. 

 • Một là, 24 bệnh nhân được điều trị thành công chứng rối loạn nhịp tim thất, đạt tỉ lệ 83%. 
 • Hai là, tỷ lệ thành công điều trị rối loạn nhịp thất ghi nhận được trên 10 bệnh nhân, đạt tỉ lệ 80% [10].

Tài liệu tham khảo

 1. Zhu, JS. et al. The scientific rediscovery of a precious ancient Chinese herbal regimen: Cordyceps sinensis. Part II. Journal of Alternative and Complementary Medicine. 1998, 4(4), 429–457.
 2. Ganxhon, L. et al. The essentials of traditional Chinese herbal medicine (5th edition). USA: Foreign Language Press, 2003.
 3. Pelleg, A. et al. The pharmacology of adenosine. Pharmacotherapy 10: 157-174, 1990.
 4. Toda, N. et al. Response to adenine nucleotides and related compounds of isolated dog cerebral, coronary and mesenteric arteries. Blood Vessels 19: 226-236 1982.
 5. Berne, R.M. The role of Adenosine in the regulation of coronary blood flow. Circ. Res. 47: 807-813, 1980.
 6. Chen D.G. Effects of JinShuiBao Capsule on the Quality of Life of Patients with Heart Failure. Journal of Administration of Traditional Chinese Medicine 5 (1995): 40-43.
 7. Feng, Y.M. et al. Studies on the structure and function of transferrin: 1. Isolation and purification of pig serum transferrin and its application in serum-free cell cultures. Acta Biochim. Biophys. Sin. 19,322-327.
 8. Lou, Y et al. Cardiovascular pharmacological studies of extracts of Cordyceps mycelia and Cordyceps enzyme solution. Chinese traditional and herbal medicines, 1968, 17 (5) :17-21, 209-213.
 9. Zhu, J. et al. The Scientific Rediscovery of an Ancient Chinese Herbal Medicine: Cordyceps sinensis. The Journal Of Alternative And Complementary Medicine [part 1] Volume 4, Number 3, 1998, pp. 289—303 [part 2] Volume 4, Number 4, 1998, pp. 429 – 457.
 10. Jiang H et al. Activation of phospholipase C4 by heterotrimeric GTP-binding proteins. J Biol Chem, 1994, 269: 7593-7596.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.